0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Cách khắc phục máy khoan bị đánh lửa khi hoạt động

Maykhoanbosch.net 3 năm trước 2850 lượt xem

  Bạn đang tìm hiểu nguyên nhân gây ra tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về hiện tượng này và được hướng dẫn chi tiết cách khắc phục hiệu quả nhất.

  Tìm hiểu về tình trạng máy khoan bị đánh lửa

  Khi máy khoan điện làm việc, bạn phát hiện ra xuất hiện tia lửa điện trên cổ góp. Đây là một sự cố không quá phổ biến ở máy khoan nên nhiều người thường khá lo lắng khi máy khoan gặp phải tình trạng này.

  Tìm hiểu về tình trạng máy khoan bị đánh lửa
  Máy khoan bị đánh lửa

  Hiện tượng này xảy ra là do quá trình đổi chiều của máy khoan, gây ra tia lửa giữa chổi điện và cổ góp. Tia lửa điện có thể gây ra vành lửa xung quanh cổ góp, phá hỏng chổi điện và cổ góp, gây tổn hao năng lượng, ảnh hưởng xấu đến môi trường, gây nhiễu cho các thiết bị điện tử.

  Thông thường máy khoan bị tóe lửa thường xuất hiện ở dòng máy khoan điện nói chung, máy khoan Bosch dùng điện nói riêng, máy khoan pin Bosch bị tóe lửa khi hoạt động thường ít gặp hơn.

  Mặt khác, không phải ai cũng hiểu rõ về nguyên nhân gây ra tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục nó. Nếu bạn là một người thợ mới vào nghệ hoặc mới sử dụng máy khoan thì việc đầu tiên cần làm là dừng toàn bộ công việc đang làm, rút dây điện ra khỏi ổ cắm, rồi tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục.

  Bạn có thể tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy khoan bị đánh lửa trong phần dưới đây.

  Nguyên nhân và cách khắc phục máy khoan bị tóe lửa khi hoạt động

  Cháy ruột (Roto)

  Nếu nguyên nhân khiến máy khoan Bosch bị đánh lửa là do cháy roto sẽ làm cho cổ góp của máy sẽ bị nổ mạnh, động cơ quay nhưng lại rất yếu, chạy lâu sẽ có mùi khét.

  Trường hợp này, máy khoan bị hỏng khá nặng. Cách khắc phục tốt nhất là thay ngay roto mới cho máy. Nếu bạn không biết thay roto cho máy có thể đem máy đến các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp, uy tín để sửa.

  >> Xem thêm: Địa chỉ trung tâm bảo hành máy khoan Bosch chính hãng

  Cháy ruột (Roto)
  Đưa máy đến cửa hàng sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành khi máy khoan bị cháy ruột

  Chập Stato

  Ngược lại với nguyên nhân xuất phát từ roto khiến cho máy khoan chạy chậm và yếu hơn. Nếu tình trạng máy khoan bị tóe lửa khi hoạt động xuất phát từ việc Stato của máy khoan bị chập thì động cơ của máy sẽ quay nhanh hơn (do cuộn dây chập nên bị mấy một số vòng dây). 

  Sau khi chạy một lúc thì ruột cũng chết. Cho dù có thay ruột mới thì chạy một hồi ruột cũng sẽ cháy nốt. Để biết được chính xác có phải do động cơ bị chập hay không bạn cần sử dụng đồng hồ đo chạm chập dây để kiểm tra.

  Khi gặp phải tình trạng này thì các bạn nên cuốn lại cuộn stato mới hoặc mua mới là cách tốt nhất.

  Xem thêmStato là gì? Cách quấn stato máy khoan

  Chập Stato
  Thay Stato mới nếu stato cũ bị chập

  Cổ góp máy khoan bị mòn

  Nếu máy khoan của bạn lâu ngày không được sử dụng thì rất có thể phần cổ góp đã bị mòn dẫn đến phần than bị phần phím cách điện giữa các lam đồng đánh vào dẫn đến tóe lửa, than sẽ nhanh mòn đi.

  Trong trường hợp này, các bạn chỉ cần thay cổ góp mới cho máy là được.

  Cổ góp không đều

  Trường hợp này khá hiếm gặp nhưng cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy khoan bị đánh lửa khi hoạt động. Hiện tượng đánh lửa xảy ra do 1 lam đồng bị cao hoặc thấp hơn các lam còn lại dẫn đến đánh lửa. Cũng giống như lỗi về cổ góp ở trên, cách tốt nhất để khắc phục trong trường hợp này là bạn mua một chiếc cổ góp mới về thay.

  Chổi than bị mòn, hết hoặc kẹt

  Máy khoan bị tóe lửa do sự tiếp xúc giữa cổ góp và chổi điện không tốt, do cổ góp không tròn, không nhẵn, chổi than không đủ đúng quy cách, rung động của chổi than do cố định không tốt hoặc lực lò xo không đủ để tì sát chổi điện vào cổ góp.

  Chổi than bị mòn, hết hoặc kẹt
  Thay mới chổi than bị mòn

  Nếu nguyên nhân là do chổi than của máy thì công việc của bạn chỉ là thay chổi than mới là được. Lời khuyên là bạn nên chọn loại chổi than tự động. 

  Chổi than tự động sẽ có độ tuổi thọ cao hơn vì nó có thêm một lò xo và lá đồng bên trong. Khi máy hoạt động tới điểm than hết (gần hết than) thì lò xo sẽ đẩy lá đồng ra, tách chổi than ra khỏi cổ bóp làm cho máy không có điện vào. Lúc này, máy khoan sẽ ngừng hoạt động, rất an toàn cho người sử dụng.

  Nếu không biết cách thay chổi than, các bạn có thể nhờ thợ chuyên nghiệp, đem đến cửa hàng sửa chữa uy tín để sửa hoặc xem video hướng dẫn dưới đây:

  Mẹo sử dụng máy khoan an toàn

  Tình trạng máy khoan bị đánh lửa nếu không được khắc phục kịp thời sẽ khiến thiết bị nhanh hư hỏng, chập cháy, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy hay an toàn cho người sử dụng. Do đó, để ngăn không để máy khoan của bạn gặp phải tình trạng này thì cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Luôn bảo quản máy khoan ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với những chỗ ẩm ướt
  • Vệ sinh máy khoan cầm tay sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng
  • Kiểm tra và thay chổi than, cổ góp cho máy khoan định kỳ để đảm bảo độ bền cho thiết bị và hạn chế tình trạng tóe lửa ở máy khoan
  • Tránh không để máy vận hành quá tải, nếu phải làm việc liên tục trong nhiều giờ thì cứ một khoảng thời gian nên cho máy nghỉ vài phút
  • Nếu có bất kỳ hiện tượng nào xảy ra, bạn cần phải rút điện máy khoan ngay lập tức
  • Sử dụng đồ bảo hộ khi dùng máy khoan
  • Sử dụng tay nắm phụ của máy khoan (nếu có)

  Trên đây là những nguyên nhân khiến tia lửa điện trên cổ góp và biện pháp khắc phục dành cho các bạn đang cần. Hy vọng từ những chia sẻ trên đây, các bạn đã biết cách sửa máy khoan khi bị đánh lửa hiệu quả nhất.

  2850 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn