0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Có thể sử dụng máy khoan để bắt vít được không?

Maykhoanbosch.net 3 năm trước 2634 lượt xem

  Máy khoan có bắt vít được không là thắc mắc chung của nhiều khách hàng. Để làm rõ vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

  So sánh sự giống - khác nhau của máy khoan và máy bắt vít

  Giống nhau

  • Đều là dụng cụ điện cầm tay chuyên dụng
  • Cả 2 dòng máy đều có hai loại dùng điện và dùng pin thích hợp với yêu cầu công việc khác nhau
  • Có thể làm việc được trên nhiều vật liệu khác nhau: gỗ, sắt, thép, tường, bê tông,... tùy thuộc vào sức mạnh làm việc
  • Có nhiều thương hiệu để lựa chọn như: Bosch, Makita, Dewalt,...
  So sánh sự giống - khác nhau của máy khoan và máy bắt vít
  Sự giống - khác nhau của máy khoan và máy bắt vít

  Khác nhau

  Chúng ta có thể thấy rõ sự khác nhau giữa 2 loại máy thông qua các yếu tố dưới đây:

  Sự khác biệt về ngoại hình

  Nhìn chỉ nhìn sơ qua về hình thức bên ngoài thì chắc hẳn rất nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa 2 dòng máy này bởi ngoại hình của cả hai tương đối giống nhau.

  Điểm khác nhau duy nhất có thể thấy được chính là phần đầu máy. Máy khoan thường sử dụng đầu máy 3 chấu, dùng để kẹp chặt mũi khoan khi sử dụng. Trong khi đó, máy bắt vít lại sử dụng đầu đui gài lục giác. Thiết kế đầu máy như vậy sẽ đem lại sự thuận tiện nhất cho việc bắt vít của người dùng bởi đầu đui gài lục giác có thể tháo lắp và thay thế dễ dàng.

  Sự khác biệt về ngoại hình
  Đầu máy của máy khoan và máy bắt vít khác nhau

  Tính năng đa cấp

  Hầu hết các dòng máy khoan cầm tay hiện nay như máy khoan pin, máy khoan động lực, máy khoan bê tông, máy khoan kim loại,... đều có tính năng đa cấp. Đây là tính năng để điều chỉnh độ tua khi máy khoan trên những vật liệu khác nhau.

  Trong khi đó máy bắt vít sẽ không được trang bị tính năng đa cấp này.

  Ứng dụng của máy khoan và máy bắt vít trong thực tế

  Để biết máy khoan có vặn vít được không, chúng ta hãy cùng phân tích dựa vào ứng dụng thực tế của cả hai loại máy.

  Đối với ứng dụng khoan

  Đây là chức năng làm việc chính của máy khoan nên khi sử dụng máy khoan để khoan, máy sẽ vận hành trơn tru, cho ra những đường khoan đẹp mắt, nhanh chóng, âm thanh phát ra khá êm ái và người dùng cũng có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ của máy sao cho phù hợp với vật liệu thi công và công việc cụ thể.

  Ứng dụng của máy khoan và máy bắt vít trong thực tế
  Máy khoan có chức năng chính là khoan lỗ

  Trong khi đó, nếu sử dụng máy bắt vít để khoan thì mặc dù máy vẫn có thể hoạt động bình thường khi thực hiện tính năng khoan nhưng khi vận hành máy sẽ phát ra âm thanh không được êm, tạo ra nhiều tiếng ồn hơn so với khi sử dụng máy khoan.

  Đối với ứng dụng bắt vít

  Để giải đáp cho câu hỏi “máy khoan có bắt vít được không?” thì câu trả lời là Có. Tuy nhiên khi ứng dụng bắt vít cho cả hai loại máy chúng ta sẽ thấy sự khác nhau rõ rệt. 

  Mặc dù máy khoan vẫn có khả năng bắt vít nhưng do đầu máy của máy khoan là khác so với máy bắt vít nên khi thao tác  tháo lắp không được dễ dàng và thuận tiện như máy khoan bắt vít. 

  Ứng dụng khoan của máy khoan và máy bắt vít trong thực tế
  Máy khoan có thể dùng để bắt vít

   

  Ngoài ra, một số dòng máy khoan thường không được trang bị chức năng búa, chỉ có cơ chế xoay và xoắn nên khi vặn vít vào vật liệu sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

  Như vậy, chúng ta có thể sử dụng máy khoan để bắt vít khi cần thiết. Tuy nhiên, khả năng vặn vít của máy khoan không phải là chức năng chính nên khi làm việc sẽ không tối ưu như khi sử dụng máy bắt vít chuyên dụng.

  Ngược lại, máy bắt vít với chức năng chính là tháo vặn các con ốc vít thay cho dụng cụ truyền thống khi làm việc sẽ nhanh hơn, không sợ tuôn đầu bắt vít như dùng máy khoan. Lực búa hỗ trợ được tích hợp trong máy cũng giúp việc bắt vít dễ dàng, tiết kiệm thời gian hơn.

  Từ đây, chúng ta có thể thấy rằng từng loại máy khác nhau sẽ có những công dụng nhất định để hoàn thành công việc xuất sắc nhất. Mặc dù một số loại sẽ được tích hợp với chức năng của dòng máy khác để trở thành một chiếc máy khoan đa năng nhưng chức năng làm việc này sẽ không thể phát huy tối đa so với máy chuyên dụng.

  Hy vọng rằng sau bài viết này các bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi máy khoan có bắt vít được không. Nếu còn câu hỏi khác hay vấn đề thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0904 810 817 hoặc 0979 244 335 để được hỗ trợ.

  2634 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn