0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Hướng dẫn sửa máy mài cầm tay đơn giản, dễ hiểu

maykhoanbosch.net 1 tháng trước 49 lượt xem

  Nắm được cách bảo dưỡng và sửa máy mài cầm tay đúng cách sẽ giảm thiểu được tối đa tình trạng hỏng hóc và nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số lỗi cơ bản thường gặp và cách sửa máy mài cầm tay đơn giản, đúng cách nhất cho bạn tham khảo.

  Một số lỗi cơ bản thường gặp và cách sửa máy mài cầm tay

  Trước khi tiến hành sửa máy mài cầm tay thì bạn phải nắm được một số lỗi thường gặp và nguyên nhân gây hỏng hóc cho thiết bị thì mới có cách sửa phù hợp. Dưới đây là các lỗi cơ bản thường thấy ở máy mài:

  Máy mài cầm tay chạy yếu

  Nếu máy mài chạy chậm và yếu hơn so với bình thường thì phần lớn nguyên nhân là do động cơ bên trong của thiết bị có vấn đề. Lúc này, bạn cần phải mở máy ra để kiểm tra ngay xem bộ phận nào bị hỏng. Ví dụ chổi than bị mòn dẫn đến máy hoạt động yếu thì cần phải kiểm tra và thay ngay.

  Máy mài cầm tay chạy yếu
  Máy mài cầm tay chạy yếu

  Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác khiến cho máy mài hoạt động yếu là do người dùng đã không kết nối dây điện của máy vào trực tiếp nguồn điện 220V mà nối qua ổ cắm dây dẫn khiến cho dòng điện tải bị suy giảm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tốc độ quay của máy mài không bị giảm quá nhiều.

  Máy mài cầm tay bị nóng

  Nếu để máy mài hoạt động liên tục trong thời gian dài không nghỉ thì sẽ dễ khiến máy rơi vào tình trạng quá tải, làm máy nóng lên. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của động cơ và tuổi thọ của thiết bị. 

  Chính vì vậy, khi thấy máy bắt đầu có hiện tượng nóng lên thì bạn nên để máy ngừng hoạt động khoảng 10 - 15 phút trở lên. Hoặc cách khác là đầu tư mua một chiếc máy mài được trang bị tính năng tự ngắt nếu quá tải như các dòng máy mài Bosch để khắc phục được hoàn toàn tình trạng này.

  Đĩa mài bị vỡ, mẻ

  Khi sử dụng sai loại đĩa mài cho vật liệu cần gia công hoặc tác động một lực quá mạnh lên máy khi đang làm việc thì sẽ khiến cho đá mài dễ bị rạn, nứt, thậm chí vỡ gây nguy hiểm.

  Một nguyên nhân khác là do bạn sử dụng loại đĩa mài kém chất lượng nên dễ bị vỡ, mẻ trong quá trình sử dụng. Do đó, tốt nhất hãy mua các sản phẩm đĩa mài chính hãng để được đảm bảo về chất lượng.

  Máy mài cầm tay phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động

  Đơn vị đo độ ồn của các loại thiết bị điện cầm tay ký hiệu là dB và mỗi dòng máy mài sẽ có những quy định riêng về độ ồn của máy khi làm việc. Tuy nhiên, về cơ bản, nhà sản xuất sẽ hạn chế tối đa độ ồn cho máy để bảo vệ tối ưu sức khỏe cho người sử dụng.

  Máy mài cầm tay phát ra tiếng ồn lớn khi làm việc
  Máy mài cầm tay phát ra tiếng ồn lớn khi làm việc

  Chính vì thế, nếu phát hiện máy phát ra tiếng ồn lớn hơn bình thường thì có thể là do động cơ máy bị hỏng hoặc máy mài bị hoạt động quá tải.

  Công tắc máy mài bị kẹt

  Công tắc là một bộ phận quan trọng để tắt/mở máy. Nếu công tắc bị hỏng, kẹt thì máy mài sẽ không thể hoạt động được.

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc công tắc máy mài bị kẹt. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do công tắc bị hỏng hoặc bộ phận này bị bám bụi do sử dụng lâu ngày.

  Hướng dẫn sửa máy mài cầm tay chi tiết nhất

  Nếu máy mài không hoạt động là do lỗi từ các bộ phận bên trong thì ngay sau khi xác định được bộ phận nào bị hỏng, bạn có thể tiến hành sửa theo các hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp như sau:

  Sửa công tắc máy mài cầm tay

  Nếu công tắc trượt của máy mài bị cứng, không còn nhạy như trước thì bạn có thể tiến hành sửa chữa theo các bước sau:

  Bước 1: Nhấn mạnh bút thử điện vào khe ở dưới công tắc máy mài

  Bước 2: Dựa vào tình trạng của công tắc máy mài để đưa ra hướng giải quyết phù hợp:

  • Nếu công tắc bị kẹt do bụi bám lâu ngày thì bạn chỉ cần tháo phần tay cầm của máy ra rồi sử dụng bút thử điện nậy bộ phận công tắc phía dưới (bên trong máy). Điều này sẽ giúp bụi bẩn bám ở công tắc bên trong máy được thoát hết ra ngoài.

  Các bước sửa công tắc máy mài bị kẹt do bụi bám lâu ngày
  Các bước sửa công tắc máy mài bị kẹt do bụi bám lâu ngày
  • Trường hợp công tắc bị mòn, hỏng thì chỉ cần lấy công tắc máy mài cũ ra và thay bằng công tắc mới là được.

  Cách lấy công tắc máy mài ra
  Cách lấy công tắc máy mài ra

  Hướng dẫn thay chổi than mới cho máy mài

  Đối với máy mài chạy chậm và yếu hơn do hết chổi than hoặc chổi than bị mòn thì bạn cần phải thay chổi than mới. Tùy thuộc vào cấu tạo thiết kế của từng dòng máy mài cầm tay mà cách thay chổi than có thể khác nhau.

  Một số dòng máy yêu cầu cần phải mở bung toàn bộ khung thân (vỏ máy) ra mới có thể thay được chổi than mới. Tuy nhiên, với một số dòng hiện đại thì người dùng chỉ cần dùng tua vít vặn mở chốt trên thân máy là có thể tháo được chổi than cũ ra và thay chổi than mới vào.

  Để lắp chổi than mới, bạn cần phải lắp phần than vào đúng vị trí trên máy mài rồi gắn lưỡi gài dây đồng (dây truyền động chổi than) vào vị trí có nhiệm vụ tản nhiệt cho chổi than (tham khảo hình minh họa phía dưới).

  Hướng dẫn thay chổi than mới cho máy mài
  Hướng dẫn thay chổi than mới cho máy mài

  Lưu ý: Cần phải lắp chổi than vào đúng vị trí trên thân máy. Phần dây truyền động hướng ra ngoài để không bị vướng vào lò xo. 

  Cách thay Rotor và Stator cho máy mài cầm tay

  Rotor hoặc Stator bị hỏng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho máy mài cầm tay không chạy. Lúc này, bạn cần phải thay một rotor/ stator mới cho máy bằng cách thực hiện theo các hướng dẫn sau:

  Hướng dẫn thay rotor

  Bước 1: Tháo máy mài cầm tay để lấy rotor ra rồi chuyển gioăng cao su từ rotor cũ sang mới. Nếu gioăng cao su có hiện tượng bị rách thì bạn cũng tiến hành thay mới luôn.

  Cách lấy Rotor máy mài ra
  Cách lấy Rotor máy mài ra

  Bước 2: Sử dụng cờ lê số 10 để lấy bánh răng ra rồi dùng dụng cụ để nậy thanh nhôm đang cố định trên rotor ra.

  Dùng cờ lê tháo rotor ra
  Dùng cờ lê tháo rotor ra

  Bước 3: Thực hiện lắp ngược lại theo các thao tác trên cho rotor mới. Đầu tiên, sử dụng búa để đóng thanh nhôm vào rotor mới như hình minh hoạt ở dưới. Điều này sẽ giúp lực đóng đều và thanh nhôm vào khớp với rotor mà không làm hư hại đến các chi tiết xung quanh của máy mài. 

  Dùng búa gõ vào để dồn lực cho thanh nhôm gắn chặt vào rotor mới

  Hướng dẫn thay stator

  Stator sở hữu các jack cắm nối với nguồn máy. Khi tháo stator, bạn nên đánh dấu để nhận biết vị trí ban đầu của nó, tránh khi lắp lại đấu nhầm vị trí cắm.

  Sau đó sử dụng tua vít mở sator cũ ra khỏi máy rồi tiến hành lắp stator mới vào theo trình tự ngược lại như thao tác tháo stator cũ.

  Hướng dẫn thay stator cho máy mài
  Hướng dẫn thay stator cho máy mài

  Cách thay nhông cho máy mài

  Máy mài góc bị rung hoặc kêu to có thể do nhông máy bị mòn hoặc khô dầu. Do đó, khi gặp trường hợp này, bạn cần phải kiểm tra lại các bộ phận nhông để xử lý vấn đề triệt để.

  Cách thay nhông cho máy mài
  Cách thay nhông cho máy mài

  Nhông máy mài là một bộ phận nằm ở phần trục máy. Máy mài cầm tay khác nhau có thể sử dụng loại nhông khác nhau nên khi mua nhông mới thay thế cho máy thì bạn cần lưu ý để chọn loại phù hợp. Trường hợp nhông hết mỡ hoặc ít thì cần tra thêm đủ mỡ để máy được vận hành trơn tru, giảm sự ma sát. 

  Hy vọng rằng với cách sửa chữa máy mài cầm tay chi tiết ở trên các bạn đã biết nên sửa máy mài cầm tay ra sao trong từng trường hợp cụ thể để có thể tự sửa tại nhà mà không cần phải tốn chi phí mang ra hàng.

  49 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn