0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

[Mẹo vặt] Cách khoan tường không bụi, không bị bể

Maykhoanbosch.net 3 năm trước 3910 lượt xem

  Chỉ với một vài mẹo nhỏ trong cách khoan tường và cách khoan gạch ốp tường, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề bụi hay bể tường trong quá trình khoan nữa. Cùng đến với cách khoan tường không bụi, không bị bể trong bài viết dưới đây để biết những mẹo này là gì nhé!

  Với những người thợ không chuyên hay chưa có nhiều kinh nghiệm, khi khoan tường gạch, tường bê tông sẽ dễ gây ra tình trạng bể tường làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hạng mục thi công. Ngoài ra, có một vấn đề khác mà nhiều người cũng không thích khi khoan tường là bụi tường bay khắp nơi làm ảnh hưởng đến sức khỏe và phải mất công dọn dẹp lại phòng sau khi khoan.

  Để giải quyết những vấn đề trên thì ngoài việc nắm rõ các kỹ thuật trong cách khoan tường cũng như trang bị những món đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, kính mắt khi làm việc để tránh bụi làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn cũng có thể áp dụng một vài mẹo nhỏ dưới đây để hạn chế làm bể tường và giảm tình trạng bụi bay trong phòng khi khoan.

  Xem thêm: Cách khoan kính đơn giản đảm bảo lỗ đều, không vỡ kính

  4 cách khoan tường không bụi

  Xem video hướng dẫn chi tiết mẹo khoan tường không bụi dưới đây

  Sử dụng cốc nhựa/giấy để khoan tường không bị bụi

  Chỉ với một chiếc cốc nhựa/cốc giấy, ngăn bụi bay khắp phòng trong khi khoan sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. 

  Bạn chỉ cần dùng chiếc kéo để cắt chiếc cốc sao cho chiều cao của cốc bằng 2/3 mũi khoan. Tiếp đến, bạn dùng máy khoan, khoan một lỗ nhỏ chính giữa đáy cốc, đưa mũi khoan xuyên qua lỗ khoan (trong trường hợp sử dụng cốc giấy thì bạn có thể dùng kéo để đục lỗ rồi xuyên mũi khoan qua).

  Sử dụng cốc nhựa/giấy để khoan tường không bị bụi
  Cách khoan tường không bị bụi với cốc nhựa

  Sau đó, giữ nguyên cốc trên lỗ khoan, mục đích để khi khoan, mọi bụi khoan tường sẽ rơi vào trong cốc. Với cách khoan tường không bị bụi này, bạn có thể áp dụng cho cả khi khoan lỗ ở những vị trí cao quá đầu sẽ đem lại hiệu quả cao và phát huy tác dụng cực kỳ tốt.

  Xem thêm: Máy khoan tường loại nào tốt, đáng mua nhất

  Sử dụng giấy nhớ để khoan tường không bụi

  Đây là cách làm đơn giản nhất và được nhiều người áp dụng khi khoan tường. Với cách làm này, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc giấy nhớ (kích thước tùy thuộc vào lỗ khoan của bạn là to hay nhỏ).

  Khi khoan lỗ trên tường thẳng, bạn chỉ cần gập đôi tờ giấy nhớ rồi gập tiếp 2 mép giấy lại để ngăn không cho bụi tường bay ra ngoài. Mặt dính của giấy nhớ bạn dán lên tường và đặt ngay dưới vị trí cần khoan lỗ. 

  Sử dụng giấy nhớ để khoan tường không bụi
  Sử dụng giấy nhớ để khoan tường không bụi

  Khi khoan, mọi bụi tường sẽ bay vào tờ giấy nhớ, sau khi khoan xong bạn chỉ cần vứt tờ giấy đó đi là được.

  Cách khoan tường không bụi với đầu chụp mũi khoan

  Đầu chụp mũi khoan là một phụ kiện được khá nhiều thợ chuyên nghiệp sử dụng khi sử dụng máy khoan bê tông khoan lỗ trên các bề mặt cứng. 

  Vì đây là phụ kiện chuyên dụng nên có thể ứng dụng khi bạn cần khoan ở bất kỳ vị trí nào từ các bức tường song song cho đến các vị trí khoan quá đầu. Điều kiện để bạn sử dụng đầu chụp mũi khoan là máy khoan cần đi kèm với tay cầm phụ.

  Cách khoan tường không bụi với đầu chụp mũi khoan
  Sử dụng đầu chụp mũi khoan

  Hạn chế bụi khoan tường bằng mẹo dùng găng tay cao su và ống nước bằng nhựa

  Nếu bạn sử dụng máy khoan tường dùng pin thì cách làm này cực kỳ phù hợp bởi độ tiện dụng và tính linh hoạt cực kỳ cao.

  Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản. Bao gồm: 

  • 1 đoạn ống nước (đường kính khoảng 2 – 3cm)

  • 1 ống hút

  • 1 găng tay cao su

  • Cưa, dao nhỏ, kéo

  • Máy khoan

  Sau đây là các bước thực hiện:

  Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng cưa hoặc dao cưa 1 đường chéo trên đoạn ống nước bằng nhựa.

  Bước 2: Sử dụng dao nhỏ gọt lại đầu ống nước vừa cắt sao cho cho thật trơn láng.

  Hạn chế bụi khoan tường bằng mẹo dùng găng tay cao su và ống nước bằng nhựa
  Gọt dũa lại đầu ống vừa cắt

  Bước 3: Dùng máy khoan, khoan 1 lỗ tròn ngay đầu ống nhựa. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng vật kim loại nhọn hơ nóng trên lửa rồi tạo lỗ tròn cũng được.

  Hạn chế bụi khoan tường bằng mẹo dùng găng tay cao su và ống nước bằng nhựa 1
  Khoan lỗ ở đầu ống nhựa

  Bước 4: Sau khi tạo lỗ tròn trên đoạn ống xong thì cho 1 chiếc ống hút xuyên qua lỗ tròn. Nhớ lựa loại ống hút cứng và dày cho chắc chắn.

  Hạn chế bụi khoan tường bằng mẹo dùng găng tay cao su và ống nước bằng nhựa 2
  Đưa ống hút xuyên qua lỗ tròn

  Bước 5: Dùng kéo cắt ống hút ngắn lại. Đầu bên dưới cắt sát nhưng đầu bên trên cắt sao cho chừa lại 1 đoạn có độ dài khoảng 3cm.

  Bước 6: Lấy găng tay cao su đã chuẩn bị ra rồi dùng kéo cắt lấy 1 phần ngón tay.

  Hạn chế bụi khoan tường bằng mẹo dùng găng tay cao su và ống nước bằng nhựa 3
  Cắt 1 phần ngón tay trên găng tay cao su

  Bước 7: Dùng phần ngón tay cao su mới cắt bao vào đầu còn lại của ống nước. Nếu không có găng tay thì bạn có thể thay thế bằng 1 túi ni lông nhỏ và dùng thun buộc lại cũng được.

  Hạn chế bụi khoan tường bằng mẹo dùng găng tay cao su và ống nước bằng nhựa 5
  Dùng ngón tay cao su bọc vào đầu không được cắt của ống nước

  Như vậy là chúng ta đã có một dụng cụ để ngăn bụi khi khoan vô cùng hiệu quả chỉ với một vài bước đơn giản. Tất cả bụi tường khi khoan sẽ được thu vào hết ống nhựa và rơi xuống phần đầu găng tay phía bên dưới. 

  Dùng ngón tay cao su bọc vào đầu không được cắt của ống nước 6
  Khoan tường không bụi bằng ống nước và găng tay cao su

  Với phụ kiện này, bạn có thể sử dụng ở bất kỳ vị trí khoan nào, vừa gọn nhẹ lại vừa tiện dụng.

  Xem thêm: Hướng dẫn cách khoan nhôm hiệu quả, đúng kỹ thuật

  Cách khoan tường hiệu quả, không bị bể

  Hướng dẫn chọn mũi khoan khoan tường gạch hiệu quả

  Như rất nhiều bài viết trước đây chúng tôi từng nhấn mạnh, việc lựa chọn mũi khoan phù hợp với vật liệu là vô cùng quan trọng để cho đường khoan chuẩn đẹp. Khi khoan tường gạch cũng vậy, để gạch không bị vỡ thì việc đầu tiên là các bạn cần chọn được mũi khoan và máy khoan phù hợp với độ cứng của tường gạch.

  Hướng dẫn chọn mũi khoan khoan tường gạch hiệu quả
  Chọn mũi khoan phù hợp

  Cách chọn mũi khoan tường gạch

  Để gạch không bị nứt vỡ khi khoan thì các bạn nên chọn mũi khoan phù hợp theo hướng dẫn dưới đây:

  • Khoan gạch men, gạch ceramic: chọn loại mũi khoan tiêu chuẩn thép cacbua

  • Khoan gạch granite hoặc cứng hơn: sử dụng loại mũi dùng để khoan kính.

  • Khoan tường (sau khi khoan qua lớp gạch là đến tường): dùng mũi khoan tường, loại khoan bằng thép với đầu mũi khoan nhọn, thân dạng xoắn.

  Cách chọn máy khoan phù hợp

  Để khoan tường hiệu quả thì bạn nên lựa chọn dòng máy khoan động lực hoặc khoan búa để cho hiệu quả tốt nhất. Nếu có nhu cầu khoan bắt vít thì nên lựa chọn máy có công suất của máy nên đạt từ 800W trở lên để cho khả năng làm việc mạnh mẽ nhất.

  Cách chọn máy khoan phù hợp
  Chọn máy khoan phù hợp

  Lưu ý: Với cách khoan xuyên tường không bị bể này việc chọn máy khoan tốt, phù hợp là rất quan trọng. Nếu chưa biết nên mua máy khoan nào khoan tường tốt thì bạn có thể tham khảo một số sản phẩm nổi bật đến từ những thương hiệu nổi tiếng như máy khoan Bosch, Makita, Dewalt,... Tiêu biểu có thể kể đến như: Bosch GSB 550Bosch GSB 16 REBosch GBH 2-24 DREBosch GBH 2-26 DRE, Dewalt D25033K-B1,...

  Cách khoan tường không bị bể

  Cách khoan tường được xem là hiệu quả khi nó đảm bảo không để gạch ốp tường bị vỡ cũng như giảm tối đa tiếng ồn và bụi khi thi công. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khoan xuyên tường không bị bể đúng kỹ thuật mà dân chuyên nghiệp thường áp dụng:

  Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

  Tường là một bề mặt cứng nên khi khoan cần hết sức lưu ý. Trước khi tiến hành khoan, các bạn nên chuẩn bị:

  Chuẩn bị dụng cụ
  Chuẩn bị dụng cụ và đồ bảo hộ
  • Mũi khoan và loại máy khoan phù hợp

  • Đồ bảo hộ bao gồm kính, quần áo lao động, găng tay, khẩu trang,...

  • Bình xịt hoặc chai nước khoét lỗ ở nắp đựng nước hoặc dung dịch làm mát

  Bước 2: Xác định vị trí khoan

  Cũng tương tự như khi khoan các bề mặt khác, đối với cách khoan gạch ốp tường, để đảm bảo tính chính xác, các bạn cần dùng bút dạ đánh dấu trước vị trí cần khoan để tránh bị lệch tâm. Khi xác định điểm khoan các bạn cũng cần chú ý đến hệ thống mạch điện hoặc ống nước ngầm trong tường.

  Xác định vị trí khoan
  Xác định vị trí khoan tường

  Bước 3: Chuẩn bị gạch lót

  Bề mặt tường ốp gạch thường bóng và trơn nên khi khoan, mũi khoan sẽ dễ bị trượt hoặc bị xê dịch sang vị trí khác. Do đó, bạn cần chuẩn bị một tấm gạch nhỏ đã được khoét lỗ sẵn để lót ở đầu mũi khoan. Tấm gạch này sẽ giúp bạn khoan lỗ đúng vị trí, không bị trượt mũi khoan ra ngoài hay nguy hiểm hơn là gãy mũi khoan.

  Chuẩn bị gạch lót
  Chuẩn bị tấm gạch nhỏ đã đục lỗ

  Bước 4: Khoan gạch ốp tường

  Sau các bước chuẩn bị ở trên các bạn tiếp tục bắt tay vào thực hiện theo các bước hướng dẫn khoan tường tiếp theo. Hãy bắt đầu tiến hành khoan thử lên vị trí đã được đánh dấu. Cách khoan gạch ốp tường không vỡ là đầu tiên chọn tốc độ khoan trung bình qua tấm gạch để chạm đến điểm đã đánh dấu. 

  Việc khoan thử này sẽ giúp tạo sự ổn định khi mũi khoan đi vào tường. Độ sâu lý tưởng để khoan thử là khoảng bằng 1/8 độ sâu bạn muốn khoan. Sau khi mũi khoan đã xuyên qua lớp gạch và đạt độ sâu lý tưởng, bạn bắt đầu chuyển tốc độ tăng dần lên để máy khoan nhanh hơn.

  Khoan gạch ốp tường
  Tiến hành khoan thử

  Bước 5: Thoát phôi cho mũi khoan

  Để đảm bảo đường khoan thẳng đẹp thì cứ theo định kỳ từ mười đến hai mươi giây các bạn nên kéo mũi khoan ra khỏi lỗ một lần cho bụi tường thoát ra. Điều này cùng đảm bảo cho mũi khoan không bị kẹt trong quá trình làm việc.

  Bước 6: Làm mát mũi khoan

  Khi thực hiện cách khoan tường bê tông này, để tránh mũi khoan không bị nóng hay mũi khoan bị gãy, các bạn cần thường xuyên làm mát mũi khoan bằng nước hoặc dung dịch làm mát, giúp hạn chế tình trạng mũi khoan làm việc lâu sẽ sinh nhiệt lượng.

  Làm mát mũi khoan
  Dùng nước làm mát mũi khoan

  Bước 7: Làm sạch vị trí khoan

  Sau khi hoàn thành theo các hướng dẫn cách khoan tường ở trên, các bạn hãy làm sạch vị trí vừa khoan để thực hiện công việc tiếp theo như lắp tắc kê nhựa để vặn chặt đầu ốc vít hoặc việc gì đó tùy vào nhu cầu sử dụng của mình.

  .Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách khoan tường hiệu quả đế không bị bụi, bị bể tường. Các bạn có thể áp dụng để giải quyết các vấn đề khi khoan tường gạch. Nếu thấy hay, hãy like và share bài viết này cho nhiều bạn bè cùng biết nhé!

  3910 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn