0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser chính xác nhất

Maykhoanbosch.net 2 năm trước 1168 lượt xem

  Nếu bạn chưa nắm được hết các chức năng và cách sử dụng máy đo khoảng cách laser đầy đủ, chi tiết thì hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách dưới đây chính là dành cho bạn!

  Máy đo khoảng cách laser là một công cụ hỗ trợ đo khoảng cách chuyên dụng hoạt động dựa theo nguyên lý phản xạ tia laser, cho nhiều ứng dụng khác nhau như đo chiều dài, thể tích, diện tích,... Máy được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xây dựng, thiết kế, thi công nội thất, lắp đặt điện nước,... và là công cụ không thể thiếu của những người thợ chuyên nghiệp.

  Tuy nhiên, với những người dùng mới sử dụng máy đo khoảng cách lần đầu thì chắc hẳn còn chưa nắm rõ hết tất cả các chức năng làm việc của thiết bị này cũng như cách sử dụng chính xác nhất. Vậy nên, trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng máy đo khoảng cách với các ứng dụng cụ thể cho từng yêu cầu công việc khác nhau.

  Một số phím chức năng cơ bản của máy đo khoảng cách

  Thông thường trên máy đo khoảng cách laser sẽ có một bảng điều khiển bao gồm các phím chức năng có ký hiệu khác nhau. Bạn cần phải nắm rõ ý nghĩa của các phím chức năng này mới có thể sử dụng và điều khiển chúng đúng cách:

  Các phím chức năng cơ bản của máy đo khoảng cách
  Các phím chức năng cơ bản của máy đo khoảng cách
  • Phím Read để bật máy đo

  • Phím OFF Clear: Tắt máy và xóa kết quả vừa đo

  • Phím +-: Kết quả giữa 2 lần đo.

  • Nút hình vuông có gạch chéo: Chọn kiểu đo

  Đây là một số phím cơ bản thường gặp nhất ở các model máy đo khoảng cách Bosch. Tuy nhiên không phải tất cả các máy đo đều có ký hiệu giống hệt như vậy. Do đó, bạn nên hỏi kỹ người bán hoặc đọc hướng dẫn sử dụng để biết được chức năng của từng phím.

  Xem thêm: Máy đo khoảng cách là gì? Cấu tạo và nguyên lý đo khoảng cách bằng laser

  Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách để đo chiều dài

  Để đo chiều dài bằng máy đo khoảng cách laser của hãng Bosch thì đầu tiên bạn cần phải sử dụng phím chức năng Func và chuyển máy sang chế độ Length.

  Sử dụng máy đo khoảng cách để đo chiều dài
  Sử dụng máy đo khoảng cách để đo chiều dài

  Bạn đặt máy ở điểm mốc rồi sử dụng phím có biểu tượng hình tam giác để lấy kết quả. Tiếp theo, nhấn vào nút + hoặc – để cộng hoặc trừ sẽ cho kết quả thực.

  Lưu ý, một số dòng máy đo sẽ được trang bị chức năng lưu trữ dữ liệu để bạn có thể kiểm tra lại kết quả đo khi cần dễ dàng hơn.

  Để xem lại, bạn chỉ cần ấn vào phím Func để chuyển về chế độ có hiển thị M10 và nút + hoặc  - .

  Cách dùng máy đo khoảng cách đo diện tích và thể tích

  Cách sử dụng máy đo khoảng cách để kiểm tra diện tích hoặc thể tích của một không gian khá đơn giản. Điều bạn cần làm là sử dụng nút  Func và chuyển sang chế độ có hình chữ nhật (để đo diện tích) hoặc lập phương (để tiến hành lấy kết quả đo thể tích).

  Dùng máy đo khoảng cách đo diện tích và thể tích
  Dùng máy đo khoảng cách đo diện tích và thể tích

  Tiếp đó, bạn thực hiện phép đo chiều ngang và chiều dọc, lúc này máy sẽ hiển thị kết quả diện tích của vật thể. Bên cạnh đó, thiết bị cũng sẽ cho bạn biết kết quả thể tích sau khi tiến hành đo chiều dài, chiều rộng cũng như chiều cao.

  Các ứng dụng đo khoảng cách với máy đo khoảng cách laser thương hiệu Bosch

  Đo khoảng cách liên tục

  Để tiến hành đo khoảng cách liên tục, bạn nhấn vào nút đo liên tục 2 lần và dịch chuyển hướng của máy đo khoảng cách đến vị trí cần đo tiếp theo là được. Khi đó, thiết bị sẽ hiển thị nhiều kết quả khác nhau tương ứng với từng bị trí mà bạn đã dịch chuyển.

  Đo khoảng cách gián tiếp

  Đo khoảng cách gián tiếp thường được áp dụng khi việc đo khoảng cách trực tiếp không thể thực hiện được vì có vật cản ngăn luồng laser tại khu vực đo hoặc do không có có bề mặt mục tiêu có sẵn nào được sử dụng như là vật phản chiếu.

  Cách sử dụng máy đo khoảng cách laser đo khoảng cách
  Cách sử dụng máy đo khoảng cách laser đo khoảng cách

  Lưu ý: Phương pháp đo gián tiếp khoảng cách thường cho kết quả có độ chính xác không cao bằng so với khi sử dụng phương pháp đo trực tiếp. Ngoài ra, cách này chỉ có thể sử dụng theo chiều thẳng đứng, bất kỳ sự lệch hướng nào ở chiều ngang cũng sẽ gây ra sai số. Để cải thiện độ chính xác thì khi đo khoảng cách gián tiếp bạn nên sử dụng phụ kiện giá đỡ ba chân thay vì cầm máy trên tay.

  Máy đo khoảng cách nói chung thường sẽ có 3 chế độ đo khoảng cách gián tiếp mà bạn có thể ứng dụng:

  • 2 chế độ đo khoảng cách vật thể vuông góc với mặt phẳng chứa điểm lấy mốc đo
  • 1 chế độ đo khoảng cách tại một vị trí bất kỳ

  Tuy vào điều kiện đo đạc mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn cách đo phù hợp.

  Phương pháp đo khoảng cách min/max

  Một số mã máy đo khoảng cách của Bosch còn được hỗ trợ tính năng đo khoảng cách min/max, cho phép người dùng tìm được cạnh ngắn nhất (cạnh vuông góc) trong chức năng đo Pythagoras hoặc chiều dài lớn nhất của góc phòng.

  Để sử dụng chức năng này, bạn chỉ cần ấn vào phím bấm và di chuyển  tia laser qua lại vị trí cần xác định khoảng cách min/max. Sau khi quá trình đo hoàn tất thì màn hình của máy sẽ hiển thị kết quả min/max mà bạn cần xác định. 

  Cách sử dụng máy đo khoảng cách laser để đo độ dốc/độ nghiêng

  Đo độ nghiêng thường được sử dụng để đo độ đốc hoặc độ nghiêng của một vật thể như cầu thang, tay vịn cầu thang, hệ thống ống, trụ đứng,... Cạnh trái của thiết bị đo sẽ được dùng làm mặt phẳng tham chiếu để đo độ nghiêng.

  Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách Bosch đo độ nghiêng
  Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách Bosch đo độ nghiêng

  Đối với những máy đo khoảng cách được thiết kế chức năng đo độ nghiêng, khi bạn chọn chế độ này, thiết bị sẽ tự động chuyển mạch giữa hai trạng thái. 

  Khi độ nghiêng vượt quá 3 độ thì hình cầu hiển thị trên màn hình của máy đo khoảng cách sẽ chiếu sáng màu đỏ. Nếu máy đo nhấp nháy liên tục trong quá trình đo đạc thì tức là nó bị nghiêng quá nhiều sang một bên. Lúc này, bạn cần phải điều chỉnh lại máy để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất.

  Tiến hành đo pi-ta-go bằng máy đo khoảng cách

  Với sự hỗ trợ của máy đo khoảng cách, việc đo pi-ta-go sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng phím chức năng Func chuyển sang chế độ pi-ta-go sau đó giữ máy cố định, ấn nút tam giác màu đỏ để đo 2 cạnh của tam vuông.

  Ngoài các chức năng đo ở trên, một số dòng máy đo khoảng cách hiện đại còn có thể thực hiện được nhiều phép đo hơn thế. Để biết chi tiết cách đo dùng máy đo khoảng cách laser để đo chiều dài, diện tích, thể tích,... bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết dưới đây:

  Một số lưu ý khi dùng máy đo khoảng cách

  Nguyên tắc an toàn

  Do máy đo khoảng cách laser ứng dụng công nghệ laser nhằm xác định vị trí đầu cuối của khoảng cách cần đo, mà tia này lại khá nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp với mắt hoặc qua phản chiếu nên khi sử dụng bạn cần hết sức cẩn thận.

  Nếu không cẩn thận để tia laser chiếu vào mắt thì hãy nhắm ngay mắt lại và quay đầu sang hướng khác để tránh ánh sáng của laser.

  Các yếu tố có thể làm sai lệch kết quả đo đạc

  Mặc dù các dòng máy đo khoảng cách hiện đại ngày nay đều được trang bị tính năng tự động cân bằng, bù trừ tự động nhằm đảm bảo kết quả đo đạc chính xác nhất. Song vẫn sẽ có một vài yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến kết quả đo đạc của thiết bị như:

  • Yếu tố bên ngoài: môi trường thi công ồn ào, độ rung lắc hay chấn động cao,...

  • Yếu tố bên trong: máy không được bảo dưỡng thường xuyên hoặc bảo quản không đúng cách gây bụi bẩn hoặc va đập khiến thiết bị gặp trục trặc

  Một số lưu ý khi dùng máy đo khoảng cách
  Một số lưu ý khi dùng máy đo khoảng cách

  Sử dụng sản phẩm lâu dài

  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy đo định kỳ để đảm bảo máy hoạt động ổn định, năng suất tốt và tuổi thọ cao

  • Hiệu suất của chiếc máy đo khoảng cách sử dụng tia laser vô cùng quan trọng, do đó bạn không nên thay đổi chúng. Vì nếu thay đổi không đúng cách sẽ gây gây nên tình trạng bức xạ laser vô cùng nguy hiểm.

  • Không chiếu tia laser trực tiếp vào hướng mặt trời hay bất kỳ nguồn sáng nào để tránh ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo

  • Các dòng máy đo khoảng cách laser hiện đại thường có khả năng chống bụi và nước tốt. Tuy nhiên để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị thì bạn nên bảo quản chúng ở những nơi khô ráo, tránh các khu vực ẩm ướt. Trong trường hợp không sử dụng máy trong thời gian dài, nên tháo pin ra.

  Như vậy, maykhoanbosch.net đã chia sẻ đến bạn hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách chi tiết nhất cho các ứng dụng công việc cụ thể. Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn đã nắm được phương pháp sử dụng thiết bị này để phục vụ cho công việc của mình!

  1168 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn