0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan Bosch an toàn, đúng kỹ thuật

Maykhoanbosch.net 3 năm trước 2944 lượt xem

  Là một công cụ trợ giúp người dùng thực hiện các công việc khoan lỗ hay bắt vặn ốc vít nhanh chóng, máy khoan Bosch ngày càng phổ biến trên thị trường. Để máy phát huy được hết những ưu thế và khả năng làm việc của mình, các bạn cần nắm rõ cách sử dụng máy khoan Bosch an toàn, đúng kỹ thuật dưới đây.

  Những sai lầm thường gặp khi sử dụng máy khoan

  Mặc dù máy khoan Bosch ngày càng được ứng dụng phổ biến, song đối với những người dùng không chuyên thường sẽ gặp phải một số sai lầm khi mới sử dụng máy khoan lần đầu.

  Sử dụng máy khoan Bosch sai mục đích

  Mỗi dòng máy của Bosch khi sản xuất đều hướng đến những đối tượng người dùng và mục đích công việc cụ thể. Nếu không biết, bạn rất dễ sử dụng máy khoan Bosch sai mục đích.

  Sử dụng máy khoan Bosch sai mục đích
  Sai lầm khi sử dụng chế độ khoan thường để khoan bê tông

  Cụ thể, một số dòng máy khoan tiêu biểu của Bosch có thể kể đến như:

  • Máy khoan xoay Bosch hoạt động nhờ vào mô men xoắn để khoan gỗ, khoan sắt, khoan thép,...

  • Máy khoan động lực Bosch hay còn được biết đến là dòng máy khoan đa năng, có thể vừa khoan lỗ vừa bắt vặn vít trên nhiều vật liệu như gỗ, kim loại, nhựa, đá hoa cương, tường, gạch,... 

  • Máy khoan bê tông Bosch với khả năng làm việc mạnh mẽ vượt trội, chuyên dụng để làm việc trên các vật liệu có độ cứng cao như bê tông, đá,... hay được sử dụng tại các công trường xây dựng.

  Do đó nếu bạn sử dụng máy khoan sai mục đích sẽ khiến máy không thể phát huy tốt khả năng làm việc của mình. Chọn máy khoan thích hợp với yêu cầu công việc cụ thể sẽ mang lại hiệu quả công việc tốt nhất và hạn chế việc nhanh hỏng máy.

  Sử dụng sai chức năng khoan của máy

  Hầu hết máy khoan cầm tay Bosch đều được trang bị nút điều chỉnh chức năng trên thân máy. 

  Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng thực sự hiểu được cách sử dụng các nút chức năng này và thường xuyên nhầm lẫn trong quá trình sử dụng dẫn đến máy nhanh bị hỏng hơn.

  Sử dụng sai chức năng khoan của máy
  Sử dụng sai chức năng khoan của máy

  Để biết cách sử dụng máy khoan Bosch đúng kỹ thuật, trước tiên, các bạn cần hiểu rõ các chức năng của máy khoan. 

  Thông thường, chức năng khoan xoay (khoan thường) được sử dụng khi khoan trên các vật liệu cơ bản như gỗ, thép. Khoan búa để làm việc trên sắt dày, tường gạch, bê tông. Chế độ đục để phá bỏ lớp vật liệu cứng. Còn chế độ bắt vít để siết/vặn/tháo ốc vít.

  Xem thêm: Cách khắc phục đơn giản các lỗi thường gặp ở máy khoan

  Sử dụng máy khoan Bosch ở cường độ quá cao

  Để đẩy nhanh tiến độ công việc, nhiều người dùng đã cố tình sử dụng máy liên tục trong nhiều giờ liền với cường độ cao, không ngừng nghỉ, khiến cho máy bị nóng, hao mòn động cơ bên trong nhanh chóng.

  Đây là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người dùng, kể cả thợ chuyên nghiệp cũng thường mắc phải.

  Vậy nên, để tránh máy bị hư hỏng nặng, suy giảm tuổi thọ nhanh chóng thì bạn nên điều tiết lại thời gian hoạt động cho máy hợp lý.

  Sử dụng máy khoan Bosch ở cường độ quá cao
  Sử dụng máy khoan ở cường độ cao khiến máy bị nóng

  Các thao tác kỹ thuật khi sử dụng máy khoan cầm tay

  Để các bạn nắm rõ hơn về cách dùng máy khoan cầm tay, maykhoanbosch.net sẽ hướng dẫn bạn các thao tác kỹ thuật khi sử dụng máy khoan cầm tay nói chung và dòng máy khoan điện, máy khoan pin nói riêng.

  Thao tác bật/tắt máy

  • Để khởi động máy: nhấn và giữ công tắc bật/mở để khởi động máy.
  • Để khóa máy (đối với máy khoan có công tắc khóa): nhấn đồng thời công tắc tắt/mở và nút khóa tự động trên thân máy.
  • Để tắt máy: nhả công tắc tắt/mở ra hoặc khi máy đang được khóa bằng nút khóa tự động thì ấn nhanh vào công tắc tắt/mở rồi nhả ra.

  Cách điều chỉnh tốc độ khoan 

  Nút điều chỉnh tốc độ hay còn gọi là công tắc điều chỉnh tốc độ điện tử khoan thường được trang bị trên các máy khoan động lực, sử dụng để tùy chỉnh tốc độ quay và tần suất đập của máy cho phù hợp với từng công việc.

  Nút có thể đặt ngay trên công tắc tắt/mở hoặc là chính công tắc tắt/mở tùy thuộc vào từng loại máy.

  Để sử dụng chức năng này, các bạn chỉ cần nhấn ngón tay lên công tắc. Lực ngón tay sẽ quyết định đến tốc độ khoan của máy. Lực áp nhẹ máy hoạt động với công suất nhẹ, trung bình. Lực áp mạnh làm máy tăng tốc và tăng tốc độ xoay.

  Đối với loại máy khoan được trang bị núm vặn tốc độ riêng (thường đặt ngay trên công tắc tắt/mở) thì người dùng chỉ cần vặn núm vặn này, chọn mức giới hạn tốc độ tối đa và điều chỉnh tốc độ điện tử của chính mức tốc độ đó.

  Điều chỉnh chức năng đảo chiều mũi khoan

  Hầu hết máy khoan điện, máy khoan pin hiện nay đều được trang bị chức năng đảo chiều nhằm mục đích đảo chiều mũi khoan theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ, để sử dụng trong các trường hợp cần bắt vặn vít hoặc khắc phục các sự cố kẹt mũi khoan.

  Điều chỉnh chức năng đảo chiều mũi khoan
  Thiết kế nút đảo chiều ở một số máy khoan

  Mỗi dòng khoan sẽ có nút đảo chiều được thiết kế ở các vị trí khác nhau, nhưng về cơ bản thì cách sử dụng của chúng đều giống nhau.

  Để sử dụng chức năng này, bạn thao tác bằng cách nhấn để gạt chiều khoan theo ý muốn. Trên nút đã có ký hiệu mũi tên để người dùng dễ hình dung.

  Riêng với máy khoan pin, khi bạn đưa nút đảo chiều về giữa đồng nghĩa với việc khóa cò khoan, an toàn hơn khi sử dụng. 

  Thông thường, nhà sản xuất cũng sẽ đề cập đến trong tờ hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay đi kèm theo máy.

  Chọn chế độ khoan phù hợp

  Trừ dòng máy khoan thường (khoan xoay) chỉ có một chế độ làm việc duy nhất thì tất cả các dòng máy khoan khác như: máy khoan bê tông, máy khoan động lực, máy khoan bắt vít,... đều được trang bị chức năng chọn chế độ khoan.

  Mỗi loại máy khoan sẽ có một cách sử dụng khoan tay, chọn chế độ khoan khác nhau. Thông thường bạn sẽ điều chỉnh chế độ khoan bằng cách vặn núm vặn/vòng điều chỉnh chế độ trên thân máy.

  Chọn chế độ khoan phù hợp
  Các chế độ khoan, bắt vít trên máy khoan pin

  Ở máy khoan pin: bạn chọn chế độ khoan bằng cách xoay vòng chỉnh chế độ khoan, được đặt cạnh với vị trí chỉnh lực siết, nằm ở phía đầu máy. Ở mỗi chế độ sẽ có ký hiệu hình ảnh tương ứng, dù khoan pin 2 chế độ hay 3 chế độ cách bạn xoay vòng chỉnh để lựa chọn cũng sẽ tượng tự.

  Xem thêmMáy khoan pin 3 chức năng là gì? Top 3 sản phẩm bán chạy

  Thông thường, các chức năng sẽ được đánh số hoặc chèn biểu tượng rất rõ ràng. Ví dụ như chế độ khoan thường, bắt vít hoặc chế độ khoan búa.

  Ở máy khoan búa: núm vặn điều chỉnh chế độ khoan được đặt ở phần đầu máy. Tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm mà máy khoan có thể có 2 hoặc 3 chế độ làm việc.

  Bạn chọn chế độ trước khi cho máy chạy, luôn dừng thao tác sau đó mới điều chỉnh tốc độ. Vì là dòng khoan chuyên nghiệp nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy khoan trước khi vận hành.

  Chế độ khoan trên máy khoan bê tông
  Nút chhế độ khoan trên máy khoan bê tông

  Ở máy khoan động lực: nút gạt chọn chế độ được đặt trên thân máy. Dòng máy này thường có hai chế độ là khoan búa và khoan xoay (khoan thường). Mỗi chế độ sẽ có ký hiệu đi kèm để người dùng dễ phân biệt. Bạn chỉ cần gạt chọn chế độ trước khi sử dụng máy khoan là được.

  Điều chỉnh lực siết

  Chức năng này thường có ở các dòng máy khoan cầm tay dùng pin. Để điều chỉnh lực siết của máy khi thực hiện bắt vặn ốc vít, mức càng to lực siết sẽ càng lớn. Bạn chỉ cần xoay vòng chỉnh để lựa chọn.

  Chọn trước tốc độ hộp số

  Hiện nay khoan pin phổ biến với hộp số 2 tốc độ, một số hãng có 3 tốc độ, tốc độ càng cao tốc độ không tải càng lớn và lực siết càng nhỏ. Bạn chỉ cần gạt để lựa chọn.

  Xem thêm: Cách mài mũi khoan đúng kỹ thuật thợ chuyên nghiệp nên biết

  Cách sử dụng máy khoan Bosch đúng kỹ thuật

  Máy khoan Bosch được chia làm 2 loại dựa vào đặc điểm hoạt động của máy là: máy khoan Bosch pin và máy khoan Bosch dùng điện. Đối với mỗi loại thì cách sử dụng cũng khác nhau. Sau đây là chi tiết cách sử dụng đối với từng loại.

  Hướng dẫn sử dụng máy khoan Bosch dùng điện

  Bước 1: Kiểm tra các chi tiết của máy xem đã chắc chắn chưa, lắp tay cầm phụ và thước đo độ sâu (nếu có)

  Bước 2: Lắp mũi khoan vào máy

  Bước 3: Chọn chế độ khoan

  Bước 4: Chọn chiều khoan chuẩn xác

  Bước 5: Kết nối máy khoan với nguồn điện

  Bước 6: Nhấn công tắc và bắt đầu vận hành máy.

  Cách sử dụng máy khoan Bosch đúng kỹ thuật
  Cách sử dụng máy khoan Bosch dùng điện

  Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay Bosch dùng pin

  Bước 1: Sạc đầy pin trước khi sử dụng và lắp pin vào máy khoan.

  Bước 2: Nhấn cò để kiểm tra thử vận hành của máy.

  Bước 3: Chọn chế độ khoan.

  Bước 4: Điều chỉnh lực siết nếu muốn sử dụng máy ở chế độ khoan bắt vít.

  Bước 5: Chọn tốc độ hộp số.

  Bước 6: Chọn chiều mũi khoan trên nút đảo chiều.

  Bước 7: Tiến thao lắp mũi khoan phù hợp.

  Bước 8: Nhấn cò để vận hành máy, khi vận hành bạn điều chỉnh tốc độ điện tử trên chính cò máy.

  Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy khoan cầm tay

  • Trang bị dụng cụ bảo hộ khi làm việc với máy khoan

  Luôn trang bị đầy đủ dụng cụ bảo vệ như găng tay, kính mắt, khẩu trang,mũ bảo vệ, chụp tai,… khi làm việc giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mảnh phôi vật liệu, bụi bẩn và ngăn tiếng ồn làm ảnh hưởng đến tai của bạn.

  Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy khoan cầm tay
  Trang bị đồ bảo hộ sử dụng máy khoan
  • Sử dụng tay cầm phụ (nếu có)

  Đối với các dòng máy khoan động lực, khoan bê tông, khi làm việc bạn nên trang bị tay cầm phụ để trợ lực, giữ cho máy khoan ổn định, giảm các tác động rung của máy, giữ cho máy khoan đúng vị trí, tránh khoan lệch. 

  • Tạo tư thế vững chãi khi khoan

  Khi khoan hãy tạo tư thế vững chãi, đồng thời cầm chặt máy bằng hai tay sẽ giúp bạn khoan nhanh, đúng, hiệu quả và an toàn.

  • Đợi cho máy khoan dừng hẳn rồi mới đặt máy xuống

  Khi vừa khoan xong đừng vội đặt ngay máy xuống trong khi máy vẫn còn quay. Để tránh gây làm hỏng máy và gây nguy hiểm cho bản thân, hãy đợi cho máy khoan dừng hẳn sau đó mới đặt xuống.

  • Bảo quản máy ở nơi thoáng mát

  Để máy sử dụng lâu dài, hãy bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để máy ở nơi ẩm ướt hay dưới trời mưa sẽ khiến cho các động cơ bên trong nhanh bị hao mòn hoặc chập điện.

  Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy khoan Bosch dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng sau những chia sẻ này các bạn đã biết cách sử dụng máy khoan đúng kỹ thuật, đảm bảo độ bền và hiệu suất làm việc tốt nhất cho máy.

  Máy khoan động lực pin Bosch GSB 180-LI Promo 41 chi tiết

  Máy khoan động lực pin Bosch GSB 180-LI Promo 41 chi tiết

  3.580.000₫

  Điện áp: 18V

  Dung lượng pin: 1.5 Ah

  Tốc độ không tải mức 1: 0 - 1.700 vòng/phút

  Tốc độ không tải 2: 0 - 450 vòng/phút

  Momen xoắn 1: 54 Nm

  Xem chi tiết
  2944 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn