0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Cách sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật, an toàn nhất

maykhoanbosch.net 5 tháng trước 111 lượt xem

  Việc sử dụng máy mài sai cách có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm tiềm ẩn như: bị giật, bỏng, nhiễm độc, bị mảnh vụn vật liệu văng bắn vào người, gây cháy nổ,... Do vậy, bạn cần phải nắm rõ cách sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn lao động. Cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây cùng maykhoanbosch.net để biết sử dụng máy mài cầm tay an toàn, hiệu quả nhất nhé!

  Một số lưu ý an toàn khi sử dụng máy mài cầm tay

  Trước khi đến với hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay nói chung hay hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay Bosch nói riêng, chúng ta sẽ có một số nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy mài mà bạn cần biết.

  Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

  Nhiều người lao động thường làm việc trực tiếp với máy mà bỏ qua bước trang bị đồ bảo hộ vì cho rằng không cần thiết. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình làm việc, những mảnh vụn vật liệu, mảnh vỡ kim loại, mảnh vỡ đĩa hay bụi bẩn sẽ văng khắp nơi dễ gây tổn thương cho người sử dụng. 

  Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc với máy mài
  Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc với máy mài

  Vậy nên để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy mài cầm tay thì việc trang bị các trang phục bảo hộ, găng tay hay khẩu trang, kính chắn,... là vô cùng cần thiết. Bạn có thể không cần phải sử dụng tất cả cùng lúc mà tùy theo từng loại công việc mà sử dụng đồ bảo hộ cho phù hợp.

  Không gian làm việc

  Máy mài là dụng cụ điện cầm tay nên khi sử dụng bạn nên lựa chọn không gian, môi trường thoáng mát, tránh xa những khu vực ẩm ướt, có trũng nước hay nơi có nhiệt độ cao để tránh làm hư hỏng máy hoặc gây ra những tai nạn không đáng có.

  Ngoài ra, bạn cũng nên làm việc ở nơi có điều kiện ánh sáng tốt để đảm bảo tính chính xác trong công việc.

  Nguyên tắc an toàn khi làm việc

  Khi làm việc với máy mài, bạn nên mặc trang phục gọn gàng để tránh vướng mắc vào thiết bị. Trước khi tiến hành thi công, hãy kiểm tra kỹ phích cắm và ổ điện để đảm bảo dây dẫn không bị rò rỉ điện. Hãy chọn loại đĩa mài, đĩa cắt phù hợp nhất để đảm bảo hiệu quả công việc.

  Ngoài ra, hãy tránh ngồi đối diện với máy mài để tránh hướng tia lửa bắt trực tiếp vào người. Khi thao tác hãy cắt từ từ và dừng ngay khi phát hiện lưỡi cắt bị tắc nghẽn hay sứt mẻ.

  Sau khi công việc kết thúc và tắt máy, không được  làm cho dĩa cắt ngừng quay bằng cách tạo lực cạ vào bên hông dĩa bởi sẽ khiến cho đĩa cắt/mài bị vỡ hay tác động ngược lại gây nguy hiểm.

  Xem thêm: So sánh máy mài Makita và Bosch. Nên chọn loại nào?

  Hướng dẫn sử dụng máy mài cầm tay đúng cách

  Cách tắt/mở máy mài cầm tay

  Trước khi làm việc với máy mài, để đảm bảo an toàn, đầu tiên bạn phải kết nối điện cho máy (nếu là máy mài dùng pin thì lắp pin vào trước), tiếp đến, kiểm tra công tắc trượt có hoạt động tốt hay không. Sau khi đã kiểm tra một lượt, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

  Cách tắt/mở máy mài cầm tay
  Cách tắt/mở máy mài cầm tay

  Bước 1: Khởi động máy mài bằng cách trượt công tắc máy từ vị trí “O” (OFF – Tắt) sang vị trí  “I” (ON – BẬT).

  Bước 2: Cần máy vận hành liên tục, bạn ấn vào phần trước của công tắc trượt để khóa lại. Lúc này, máy sẽ chạy tự động ở chế độ rảnh tay

  Bước 3: Để dừng máy mài, ấn vào phần sau của công tắc trượt, rồi trượt về vị trí “O” (OFF – Tắt).

  Cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn

  Máy mài có thể sử dụng cho cả yêu cầu mài và cắt:

  Cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn
  Cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn
  • Khi sử dụng để mài, bạn hãy đặt máy nghiêng một góc 30 - 35 độ so với mặt phẳng cần xử lý.

  • Khi sử dụng để cắt, bạn đặt máy vuông góc với mặt phẳng cần cắt rồi kéo theo hướng từ ngoài vào. Lưu ý, không để máy nghiêng vì nếu cắt xiên sẽ dễ làm hư bề mặt vật liệu và khiến đĩa cắt bị trượt gây nguy hiểm cho người dùng.

  Và để đảm bảo tối đa an toàn khi sử dụng máy mài cầm tay, các bạn nên sử dụng vành chắn bảo vệ để tránh các mảnh vật liệu bắn ra ngoài. 

  Thông thường, các sản phẩm chuyên nghiệp đến từ những thương hiệu nổi tiếng như máy mài Bosch, Makita, Total, Feg,... sẽ đi kèm sẵn vành chắn bảo vệ trong bộ sản phẩm. Khi lắp, bạn hãy hướng vành chắn quay về phía trong phía người dùng.

  Các bước tháo lắp đá mài vào trục đúng cách

  Bước 1: Lắp đá mài vào trục theo đúng chiều đá và đặt đồng tâm với lỗ đặt đá. Mặt sau của đá mài phải sát với vòng đệm của vai trục. Mặt trước có vòng đệm và phải được siết chặt ốc.

  Lưu ý: đá lắp vào phải có cùng kích thước và khớp với trục máy. Khi chênh lệch đường kính giữa 2 đá là trên 40% hoặc chỉ có một đá thì mọi người tuyệt đối không nên sử dụng máy để đảm bảo an toàn.

  Các bước tháo lắp đá mài vào trục đúng cách
  Các bước tháo lắp đá mài vào trục đúng cách

  Bước 2: Dùng chìa khóa chuyên dụng để siết chặt đá vào vai trục, tuyệt đối không được dùng búa để đóng vào đai ốc.

  Bước 3: Vận hành thử, nếu thấy đá mài bị rung mạnh, thì phải dừng ngay để kiểm tra vì có thể đá và trục không khớp nhau.

  Trên đây là cách sử dụng máy mài cầm tay đúng kỹ thuật, an toàn cho người sử dụng mà các bạn nên biết. Chúc mọi người ứng dụng thành công!

  111 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn