0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Hướng dẫn lắp ráp máy tính để bàn chỉ với vài bước đơn giản tại nhà

Maykhoanbosch.net 3 năm trước 2165 lượt xem

  Thay vì tốn chi phí thuê thợ về lắp ráp, bạn hoàn toàn có thể tự mình lắp ráp máy tính hoàn chỉnh, chính xác với các bước hướng dẫn lắp ráp máy tính để bàn dưới đây.

  Công cụ cần chuẩn bị

  Để công việc được thực hiện nhanh hơn, đảm bảo an toàn bạn nên trang bị những công cụ hỗ trợ dưới đây:

  Sử dụng máy bắt vít để tháo ốc nhanh chóng
  Sử dụng máy bắt vít để tháo ốc nhanh chóng
  • Tua vít đa năng với các dạng đầu và kích cỡ khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng máy bắt vít, đặc biệt là những bộ máy bắt vít đa năng có đi kèm mũi vít với nhiều kích thước khác nhau như máy vặn vít bosch go gen 2 (32 chi tiết),  sẽ tiện lợi hơn.

  • Nhíp đầu cong và đầu thẳng để gắp các linh kiện như chip IC, ốc vít, các mạch kết nối ở vị trí hẹp mà những tay khó tiếp cận được

  • Dây rút nhựa để ẩn phần dây kết nối các linh kiện bên trong vỏ như quạt tản nhiệt, SSD, GPU, HDD,... giúp tăng khả năng lưu thông các luồng khí trong PC, tránh làm tăng nhiệt độ của các phần cứng.

  • Công cụ để cài hệ điều hành (USB, Đĩa CD hoặc ổ cứng, DVD). Để tiết kiệm thời gian, bạn nên cài sẵn hệ điều hành vào USB trước.

  • Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện để đảm bảo an toàn và ngăn sự tích tụ tĩnh điện trên người.

  Xem thêm: 

  Các bước lắp ráp máy tính cơ bản

  Bước 1: Tháo vỏ ngoài của máy tính

  Dùng tua vít hoặc máy bắt vít để tháo các con ốc bên ngoài vỏ máy. Sau đó nhấn nhẹ nắp ở 2 bên hông thùng máy và đặt gọn ở nơi an toàn. Các con ốc sau khi đã tháo ra, bạn đặt vào một hộp đựng hoặc khay nhỏ để tránh làm rơi mất.

  Tháo vỏ ngoài của máy tính
  Tháo vỏ máy tính

  Bước 2: Lắp quạt tản nhiệt cho máy

  Đầu tiên bạn xác định hướng thổi của quạt. Không khí sẽ đi từ mặt trước ra mặt sau. Chú ý lắp quạt để đảm bảo lượng không khí đi vào nhiều hơn lượng khí đi ra khỏi case để máy tính tản nhiệt tốt nhất.

  Thông thường quạt tản nhiệt sẽ có 2 mặt, mặt trước thường dán nhãn logo, mặt sau cũng có nhãn logo nhưng sẽ được in thêm vài thông số kỹ thuật.

  Thêm vào đó, mặt sau của máy sẽ có thêm các thanh nhựa nối giữa khung và trục quay. Nếu quên thì bạn có thể nhìn ở phía hông quạt, nhà sản xuất thường sẽ để 2 mũi tên, mũi tên nằm ngang sẽ chỉ hướng gió lưu thông, mũi tên đứng sẽ chỉ hướng cánh quạt quay.

  Lắp quạt tản nhiệt cho máy
  Lắp quạt tản nhiệt cho máy

  Bước 3: Lắp tấm chắn main và ốc đệm

  Tấm chắn main (I/O Shield) thường có hình chữ nhất, đi kèm với bo mạch chủ lắp vào khoảng sau của case máy tính. Tấm chắn main này có các lỗ để cắm các thiết bị ngoại vi như  bàn phím, chuột, dây loa, dây mạng, USB,... và bảo vệ main từ các tác động bên ngoài khi cắm nhiều cáp vào cổng I/0.

  Bạn cầm tấm chắn main đặt nhẹ nhàng vào khe hình chữ nhật ở phía sau vỏ PC sau cho mặt trong của tấm chắn là mặt của các cổng cắm được bẻ vào bên trong và hướng các cổng Audio sẽ nằm phía dưới.

  Sau khi lắp xong tấm chắn, bạn tiếp tục lắp ốc đệm để đỡ bo mạch chủ. Để lắp ốc đệm chính xác, tránh dư/thiếu ốc đệm, bạn nên kiểm tra kỹ xem bo mạch chủ có bao nhiêu vị trí trước khi lắp. 

  Tiếp đến, bạn lắp board mạch chủ lên trên các ốc đệm ở trong case. Cẩn thận đặt các cổng kết nối tương ứng với các lỗ cắm ở tấm chắn I/O mà bạn vừa lắp. Cuối cùng sử dụng các ốc main để cố định bo mạch chủ.

  Lắp tấm chắn main và ốc đệm
  Nhãn

  Bước 4: Lắp đặt CPU

  Để lắp CPU vào bo mạch chủ, đầu tiên, bạn tháo nắp che bằng cách ấn nhẹ chốt xuống và đẩy lẫy kim loại sang bên phải để kéo nắp che socket lên. Tiếp đến bạn đặt CPU vào bên trong đế socket sao cho khớp hoàn toàn. Cuối dùng đóng nắp che CPU lại 

  * Lưu ý: Khi lắp, cần để  2 phần lõm vào ở cạnh của CPU và hình tam giác ở góc trái bên dưới trùng với các dấu hiệu ở trên main.

  Lắp đặt CPU
  Lắp đặt CPU

  Bước 5: Lắp RAM

  Sau khi chọn được RAM và Mainboard tương thích với nhau bạn tiến hành lắp RAM. Ấn nhẹ chốt ở hai đầu khe RAM ra 2 bên, đưa RAM vào đúng vị trí sao cho phần lõm ở chân RAM khớp với chân cắm bên dưới. Để thẳng RAM với chân cắm rồi ấn 2 đầu xuống, 2 chốt sẽ khép lại và cố định thanh RAM.

  Lưu ý:

  • Nếu chỉ cắm 1 thanh RAM thì nên cắm ở vị trí cách xa CPU để tránh nhiệt độ nóng phát ra từ CPU làm hỏng RAM.

  • Nếu lắp 2 RAM trong trường hợp main của bạn có đến 4 khe cắm thì hãy cắm xen kẽ với nhau để được hỗ trợ công nghệ dual channel (nhân đôi tốc độ truyền thông giữa bộ điều khiển nhớ và bộ nhớ RAM để cải thiện được hiệu suất hệ thống)

  Lắp RAM
  Lắp RAM cho máy

  Bước 6: Lắp quạt làm mát CPU

  • Thoa keo tản nhiệt vào mặt dưới của quạt tản nhiệt và mặt của CPU

  • Đưa quạt vào giá đỡ quạt bao quanh socket trên main và nhấn nhẹ xuống giá đỡ.

  • Cắm nguồn quạt vào chân CPU – FAN trên mainboard.

  Bước 7: Lắp đặt ổ cứng

  Lắp HDD vào khay chứa ổ cứng sao cho HDD nằm ngang và phần mạch hướng xuống dưới. Tương tự, lắp SSD theo cách này, tuy nhiên nên lưu ý  vị trí đặt ổ SSD phải đảm bảo thuận tiện nhất cho việc cắm dây SATA.

  Bước 8: Lắp nguồn (PSU)

  Lắp nguồn vào nơi đã được bố trí sẵn trong case để phần ghim điện hướng ra sau case. Đẩy nguồn vào các vị trí bắt ốc vít và siết chặt. Phần quạt tản nhiệt tích hợp bên trong nguồn nên hướng xuống dưới đáy PC để nguồn hút được nhiều không khí mát hơn.

  Thông thường nguồn sẽ được lắp ở phía dưới cùng của máy tính để tránh làm rơi vào main hay các linh kiện khác.

  Có thể bạn quan tâm:

  Lắp nguồn (PSU)
  Lắp nguồn (PSU)

  Bước 9: Lắp nút nhấn và cổng giao tiếp ngoại vi

  Lắp các nút nguồn đúng vị trí theo như hướng dẫn sử dụng. Bạn nên lưu ý là đối với bất kỳ đèn LED nào (HDD và Power) thì chân dương và âm phải được lắp chính xác vào các chân dương và âm trên main.

  Chân cắm âm thanh nằm ở phía dưới bên trái của hầu hết các main. Trên các chân cắm và đầu cắm sẽ có một vị trí khuyết đi, bạn lắp sao cho 2 chân bị khuyết trùng khớp nhau là có thể cắm vào. Dây USB 2.0 kết nối vào cổng USB trên main. Chân cắm USB cắm vào cho khớp.

  Lắp nút nhấn và cổng giao tiếp ngoại vi
  Lắp nút nhấn và cổng giao tiếp ngoại vi

  Bước 10: Cắm dây cấp nguồn vào linh kiện

  Xác định chân cắm nguồn 24 pin trên main sau đó cắm các chân cắm vào chân nguồn 24 chân sao cho ăn khớp nhau là được. Tương tự, ta cũng lắp nguồn 8 pin cấp cho CPU như cách trên.

  Sau đó, lấy một đầu cáp SATA và gắn bất kỳ ổ cứng nào, đầu còn lại gắn vào cổng SATA trên board mạch chủ. Cắm tương tự cho các ổng cứng còn lại. 

  Tiếp theo, cắm nguồn PCIe (Dây cắm nguồn cho GPU) vào GPU theo đúng hướng chốt như nguồn 24 pin và 8 pin là được.

  Bước 11: Lắp card đồ họa

  Xác định vị trí khe cắm PCIe, từ đó xác định vị trí cắm GPU mà sẽ chiếm 2 hoặc 3 khe cắm PCIe và tháo các miếng che ở case ra. 

  Lấy card đồ họa và đặt thử nó vào vị trí các khe cắm PCle trên main, phần chân tiếp xúc của GPU cũng có phần lõm tương ứng với gờ nổi ở khe cắm PCle.

  Nhấn nhẹ xuống, khi nghe thấy tiếng click là được. Tiếp đó, dùng ốc vít cố định GPU tại vị trí mà bạn đã tháo nắp che khe cắm PCle. Các cổng I/O phía sau trên GPU phải hướng ra phía sau case.  

  Bước 12: Vào BIOS hệ thống

  Sau khi hoàn thành phần lắp ráp máy tính, bạn lắp lại phần vỏ ngoài ban đầu vừa tháo ra rồi kết nối PC với màn hình, chuột, bàn phím và tiến hành kiểm tra xem máy có hoạt động không.

  Nhấn phím Delete để vào màn hình BIOS. Chọn System Setting để kiểm tra các thành phần: linh kiện trong máy tính có hoạt động đúng chưa, quạt làm mát của CPU, PSU và quạt của case có hoạt động không, ổ cứng được kết nối chưa, tốc độ của RAM,...

  Vào BIOS hệ thống
  Vào BIOS hệ thống

  Bước 13: Cài đặt Windows

  Sau khi đã hoàn thành việc lắp PC, bạn tiến hành cài hệ điều hành cho máy. Cắm USB đã cài đặt hệ điều hành từ trước rồi cắm vào PC và vào BIOS để báo cho hệ thống khởi động từ thanh USB. Khi xuất hiện thông báo “Press any key to boot from DVD or USB”, nhấn phím ENTER để tiến hành boot vào USB cài đặt Windows 10.

  Trên đây là toàn bộ cách lắp ráp máy tính mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công theo hướng dẫn lắp ráp máy tính bàn này.

  2165 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn