0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Nguyên nhân và cách sửa máy khoan cầm tay tốc độ chậm

Maykhoanbosch.net 3 năm trước 2628 lượt xem

  Máy khoan cầm tay tốc độ chậm sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất công việc của người dùng. Đọc bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách sửa tốt nhất trong trường hợp này, giúp máy hoạt động ổn định hơn.

  Máy khoan cầm tay sau khi sử dụng lâu ngày có thể sẽ hoạt động yếu đi, làm việc kém hiệu quả hơn, làm ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Nếu không kịp thời xử lý máy sẽ hỏng nặng hơn, thậm chí không hoạt động được. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân và cách xử lý.

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy khoan hoạt động yếu, chạy chậm đi nhưng chủ yếu và thường gặp là 6 nguyên nhân dưới đây:

  Động cơ máy khoan không ổn định

  Động cơ máy khoan cầm tay không ổn định là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho máy khoan chạy chậm.

  Động cơ máy khoan không ổn định
  Động cơ máy khoan chạy không ổn định

  Trường hợp máy gặp phải lỗi này, tiếng động cơ của máy khoan sẽ không liền mạch, lúc nhanh lúc chậm hoặc có lúc bị dừng hẳn khi bạn nhấn công tắc để máy hoạt động. 

  Nguyên nhân khiến cho tiếng động cơ của máy nghe không êm tai là bởi máy khoan của bạn hoạt động kém. Nếu không kịp thời khắc phục và vẫn tiếp tục để máy vận hành trong tình trạng này sẽ rất dễ dẫn đến cháy động cơ của máy khoan, khiến máy không thể hoạt động tiếp được.

  Nếu gặp phải tình trạng này thì các bạn cần mang máy đến các trung tâm bảo hành hoặc địa chỉ sửa chữa máy khoan uy tín để kiểm tra và thay mới động cơ. Vì đây là bộ phận quan trọng nằm bên trong máy khoan, quyết định toàn bộ khả năng làm việc của máy nên sửa càng sớm càng tốt và không tự ý sửa nếu không có kinh nghiệm.

  Lõi đồng khoan cầm tay bị gãy

  Một nguyên nhân khác xuất phát từ động cơ bên trong khiến cho máy khoan cầm tay chạy chậm là lõi đồng của máy khoan bị gãy.

  Lõi đồng khoan cầm tay bị gãy
  Lõi đồng bị gãy khiến khoan cầm tay chạy yếu

  Dây đồng được biết đến là dây dẫn chính của máy khoan. Chi tiết này phải chịu lực uốn rất nhiều lần trong quá trình sử dụng nên việc bị gãy ở vị trí giao với máy và phích cắm thường hay xảy ra. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cho máy khoan hoạt động yếu đi.

  Vì lõi đồng thường nằm phía trong vỏ máy nên nếu gặp vấn đề người dùng thường rất khó phát hiện ra hoặc sẽ bỏ qua nó. Do đó, nếu máy khoan cầm tay của bạn chạy chậm đi, đừng quên kiểm tra bộ phận này, bởi không chỉ máy khoan mà bất kỳ dụng cụ điện cầm tay nào nếu bị gãy dây đồng thì máy cũng sẽ chạy yếu hơn.

  Để sửa máy khoan bị gãy dây đồng, bạn chỉ cần tháo vỏ ngoài của máy rồi thay một lõi dây đồng mới vào là được. Cách sửa khá đơn giản nên nếu bạn am hiểu về điện và có chuyên môn thì hoàn toàn có thể tự sửa ở nhà mà không cần đem đến các cửa hàng sửa chữa.

  Chổi than khoan bị mài mòn

  Hầu hết máy khoan hiện nay, đặc biệt là máy khoan điện đều sử dụng động cơ chổi than. Đây là bộ phận quan trọng trong động cơ của máy khoan, hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng lò xo đẩy phần đầu carbon chổi than sao cho tiếp xúc và trượt trên cổ góp điện nhằm duy trì dòng điện cho bộ phận quay được liên tục.

  Chổi than khoan bị mài mòn
  Chổi than sẽ bị mài mòn sau một thời gian sử dụng

  Cũng chính vì vậy mà chổi than thường xuyên phải tiếp xúc và trượt với động cơ nên chịu nhiệt, chịu mài mòn lớn. Vậy nên nếu máy khoan của bạn sử dụng động cơ chổi than và bạn cảm thấy máy khoan cầm tay của mình chạy chậm hơn thì nguyên nhân có thể do chổi than đã bị mòn sau một thời gian sử dụng.

  Cách sửa trong trường hợp này là mua một chổi than mới để thay thế. Việc thay chổi than mới rất đơn giản nên bạn có thể thực hiện tại nhà mà không cần tốn chi phí đem máy sửa ở ngoài.

  Xem thêm: Chổi than máy khoan là gì? Chổi than máy khoan có tác dụng gì?

  Công tắc khoan bị hỏng

  Công tắc là một bộ phận thường xuyên phải chịu tác động bởi lực nhấn cò của người dùng khi máy khoan vận hành. Đây cũng là bộ phận dễ hư hỏng nhất của máy khoan. Lỗi thường gặp là công tắc bị mòn, lỏng hơn.

  Công tắc khoan bị hỏng
  Công tắc máy khoan

  Mặc dù lỗi này khá thường gặp nhưng cách sửa lại khá đơn giản. Các bạn chỉ cần dùng keo đắp lên thêm vào chỗ bị mài mòn hoặc mua một chiếc công tắc mới về thay thế. 

  So với các nguyên nhân khiến máy khoan tốc độ chậm kể trên thì đây là lỗi dễ khắc phục nhất. Dù ở máy khoan động lực, máy khoan bê tông hay máy khoan pin,... bạn đều có thể sửa chữa vô cùng dễ dàng.

  Xem thêm: Tìm hiểu về công tắc máy khoan Bosch. Cách đấu dây công tắc máy khoan

  Mũi khoan bị mài mòn

  Máy khoan cầm tay, đặc biệt là các dòng máy khoan chuyên dụng để làm việc trên vật liệu cứng như máy khoan búa thì việc mũi khoan bị mòn, không còn sắc như trước sau một thời gian sử dụng là điều thường xuyên xảy ra.

  Mũi khoan bị mài mòn
  Mũi khoan dễ bị mòn khiến máy hoạt động yếu hơn

  Mũi khoan mòn cũng là nguyên nhân khiến cho máy khoan không thể phát huy hết khả năng làm việc của mình, hoạt động cũng chậm hơn. Vì vậy, để đảm bảo hiệu suất hoạt động cho máy, hãy luôn trang bị một mũi khoan dự phòng để thay thế khi cần thiết.

  Xem thêm: Cách mài mũi khoan đúng kỹ thuật thợ chuyên nghiệp nên biết

  Roto máy khoan bị cháy

  Nếu bạn phát hiện máy khoan chạy yếu hơn do roto bị cháy thì nên đem máy đến ngay các cơ sở sửa chữa để thay roto mới. Lỗi này khá nghiêm trọng và khó khắc phục nên các bạn không nên tự làm ở nhà.

  Roto máy khoan bị cháy
  Roto máy khoan

  Các bạn cũng cần lưu ý là mỗi thương hiệu, mỗi sản phẩm lại có loại Roto riêng nên hãy kiểm tra trước loại roto của máy này để đảm bảo mua đúng loại roto thay thế phù hợp.

  Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi các bạn đã biết được các nguyên nhân dẫn đến máy khoan cầm tay tốc độ chậm và cách khắc phục đúng kỹ thuật. Nếu còn vấn đề cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline Hà Nội: 0904 810 817 - TP.HCM: 0979 244 335 để được giải đáp.

  2628 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn